Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ các chi tiết trên ô tô

Bảo dưỡng ô tô định là công việc mà bất kỳ chủ xe ô tô nào cũng cần phải làm để bảo vệ ô tô của họ luôn được mới và bền đẹp, tuy nhiên không phải vì vậy mà các chủ xe chủ động đưa xe đến gara khi đến thời điểm. Họ thường quên những ngày này và không để ý cho đến khi xe của họ bị hư hỏng.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 1

Điều này làm cho việc nhắc nhở khách hàng đi bảo dưỡng đúng lịch là việc nên làm của các gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Ngoài việc thông báo cho khách hàng đã đến lúc đem xe đi bảo dưỡng, thì đây cũng là công việc để các bạn có thể gia tăng dịch vụ cũng như lợi nhuận với lượng khách hàng quay lại gara kiểm tra.

Dưới đây Garage ô tô Vương Phát sẽ liệt kê thời điểm bảo dưỡng ô tô định kỳ của 13 chi tiết thường xuyên được bảo dưỡng trên ô tô nhất mà các kỹ thuật viên cần phải nắm bắt được, để tư vấn cho khách hàng một cách rõ ràng nhất.

1. Thời điểm thay nhớt động cơ:

Là thời điểm bảo dưỡng ô tô định kỳ chính, nhớt động cơ ô tô cần được thay sau 4.000 Km đường đi hoặc sau 3 tháng sử dụng, tùy vào điều kiện nào đến trước.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 2

2. Thời điểm thay lọc nhớt động cơ:

Cứ 2 lần thay nhớt là một lần thay lọc nhớt động cơ. Điều này sẽ đảm bảo loại bỏ các tạp chất và các mạt kim loại trong quá trình động cơ hoạt động, đồng thời tăng hiệu quả bôi trơn của nhớt mới.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 3

3. Thời điểm bảo dưỡng lọc gió động cơ:

Chúng ta nên vệ sinh lọc gió bằng cách thổi bay lớp bụi ở lọc gió động cơ sau 3 tháng 1 lần, nếu thường xuyên đi tại nơi có nhiều bụi bẩn thì sau 1 tháng 1 lần. Còn ở điều kiện thường lọc gió động cơ được thay thế sau 2 năm hoặc 40.000Km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 4

4. Thời điểm bảo dưỡng lọc gió máy lạnh:

Cũng giống như lọc gió động cơ thì lọc gió máy lạnh cũng được thay sau 2 năm ở điều kiện thường. Còn nếu thường xuyên đi trong điều kiện thời tiết mưa lớn hay đi qua đường ngập lụt thì nên bảo dưỡng thường xuyên hơn.

5. Thời điểm bảo dưỡng lọc nhiên liệu:

Lọc nhiên liệu là bộ phận hoạt động hoạt động từ khi mới bắt đầu nổ máy cho đến khi tắt máy hoàn toàn để ngăn cản những chất bẩn làm tắc kim phun, tuy vậy lọc nhiên liệu lại có độ bền lớn và chỉ phải thay thế sau 2 năm sử dụng.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 5

6. Kiểm tra nước làm mát động cơ:

Kiểm tra mức làm mát định kỳ sau 3 tháng, nếu có sự hao hụt bất thường của nước làm mát cần kiểm tra rõ nguyên nhân. Còn thông thường, nước làm mát sẽ hết hạn và mất đi tính làm mát sử dụng sau 2 năm sử dụng.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 6

7. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống phanh:

Má phanh chỉ thay khi còn 15%, và thời gian bảo dưỡng của chúng là sau 20.000 Km để đảm bảo an toàn đối với xe có lộ trình chạy dài thường xuyên.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 7

8. Thời điểm bảo dưỡng Bugi (đối với động cơ xăng):

Có tuổi thọ lên đến 5 năm đối với các bugi chất lượng tốt, tuy nhiên, nếu hệ thống phun nhiên liệu và đánh lửa gặp vấn đề sẽ kéo theo sự trục trặc của bugi. Vì vậy, nên bảo dưỡng bugi nếu 2 hệ thống trên gặp vấn đề và thay thế chúng sau 5 năm hoặc sau 160.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 8

9. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống lái:

Hệ thống lái thường có thời gian bảo dưỡng định kỳ là 20.000Km và đối với hệ thống lái trợ lực dầu là sau 40.000km.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 9

Các dấu hiệu của hệ thống lái hư hỏng là khi có tiếng kêu khi đánh lái, tay lái nặng, hụt dầu trợ lực bất thường…

10. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống điều hòa:

Đối với các xe ở điều kiện khí hậu và đường xá tốt, thì thời điểm bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa là sau 2 năm hoặc sau 40.000km. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì thời gian bảo dưỡng này sẽ được giảm 1 nửa, có nghĩa sẽ bảo dưỡng sau 1 năm/ lần.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 10

11. Thời điểm bảo dưỡng nhớt cầu – hộp số:

Thời điểm bảo dưỡng và thay thế cho nhớt cầu và nhớt hộp số là sau khoảng 80.000 km sử dụng.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 11

12. Thời điểm kiểm tra bình ắc quy:

Bình ắc ô tô có tuổi thọ từ 4 đến 6 năm đối với các loại ắc quy mới chính hãng. Chúng ta chỉ cần kiểm tra khi có vấn đề bất thường, còn thời gian thay thế chúng là sau sau 160.000km sử dụng hoặc sau 4-6 năm tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 12

13. Thời điểm kiểm tra lốp xe:

Lốp xe nên kiểm tra ngay khi có dấu hiệu của các vết chân chim hoặc có độ mòn không đều. Nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô định kỳ 3 tháng/ lần và thay thế lốp xe sau 60.000 km sử dụng.

Lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bất kỳ KTV nào cũng nên biết 13